4 bài thuốc chữa viêm đại tràng dứt điểm

Bệnh viêm đại tràng thể lỏng có những triệu chứng cơ bản là: đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lúc lỏng, lúc táo, nát hoặc sống phân. Bệnh nhân khi đau bụng là buồn đi vệ sinh, đi xong thì đỡ đau hơn. Nếu bị nặng thì đi ngoài có lẫn máu như máu cá.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây thì các bài thuốc dân gian cũng đem lại hiệu quả khá tốt trong việc điều trị các triệu chứng của viêm đại tràng thể lỏng.

 

Dùng lá mơ lông là bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng rất hiệu quả

Dùng lá mơ lông là bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng rất hiệu quả

 

1. Bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng bằng lá mơ lông

Lá mơ lông không chỉ là một loại rau gia vị mà còn được sử dụng để điều trị tình trạng viêm đại tràng thể lỏng rất hiệu quả.

Người bệnh có thể sử dụng bài thuốc sau: Lấy 1 nắm lá mơ lông rửa sạch, thái nhỏ, đập 1 quả trứng gà vào trộn đều, sau đó đem hấp cách thủy, ngày ăn 2 lần. Thực hiện liên tục như vậy trong 3-4 ngày, tình trạng viêm đại tràng thể lỏng sẽ thuyên giảm dần.

Bạn cũng có thể sử dụng lá mơ lông tươi như một loại gia vị, ăn kèm với cơm như rau hoặc giã nát lấy nước uống hằng ngày.

2. Chữa viêm đại tràng thể lỏng bằng lá ổi

Lá ổi từ lâu đã được dùng phổ biến trong dân gian để điều trị các triệu chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Trong lá ổi có chứa tanin pyrogalic, nhựa, flavonoid và quercetin là những chất có tác dụng kháng khuẩn, lành vết thương và cầm tiêu chảy rất tốt.

Cách chữa viêm đại tràng thể lỏng bằng lá ổi rất đơn giản:

– Lấy búp ổi hoặc lá ổi non rửa sạch, cho thêm vài hạt muối vào để nhai, nuốt lấy nước, ngày dùng 2-3 lần.

– Lấy búp ổi, vỏ măng cụt, gạo rang mỗi thứ 20g và gừng nướng 10g, đem sắc kỹ để uống nhiều lần trong ngày.

– Lấy 20g búp ổi sao qua, vỏ quýt khô và gừng nướng chín mỗi thứ 10g. Các nguyên liệu đem thái nhỏ, cho vào ấm sắc với ba bát nước cho đến khi còn 1 bát, chia ra làm 2 lần để uống trong ngày.

– Lấy 20g búp ổi, 16g củ sả, 8g củ riềng. Tất cả đem thái nhỏ, sao qua, sắc lấy nước đặc uống.

3. Bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng bằng ngải cứu

Ngải cứu có vị đắng, tính ấm đi vào 3 kinh là can, tỳ, phế. Ngải cứu có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ thống, cầm máu, giảm đau và kháng khuẩn rất tốt. Do đó, nó được sử dụng rất nhiều trong bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng.

Cách thực hiện như sau:

 – Chuẩn bị: 5 bó ngải cứu, 1 cái mật lợn tươi, 2 lạng nghệ vàng, 30 ml mật ong.

 – Nghệ tươi và ngải cứu đem rửa sạch đem xay cùng nửa lít nước. Lọc qua vải, giữ lại phần nước. Mật lợn đem rửa sạch rồi cũng lọc lấy nước.

 – Đem tất cả hỗn hợp nghệ, ngải cứu, nước mật lợn, mật ong cho vào một nồi, quấy đều, đun nhỏ lửa để cô lại thành cao rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Vo tròn cao thành từng viên cỡ hạt lạc. Mỗi ngày uống 2 lần sáng và tối, uống trước bữa ăn khoảng 30 phút.

 

4. Bài thuốc Đông y chữa viêm đại tràng thể lỏng

Chuẩn bị các vị thuốc: Nam mộc hương, Bạch chỉ, Sâm đại hàng, mỗi vị 40g

Cho tất cả các nguyên liệu vào tán thành bột. Mỗi ngày lấy 10g, hòa với nước sôi để sử dụng. Uống liên tục bài thuốc này sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng tiêu chảy, ổn định đường ruột và đại tràng.

Những bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng trên đây khá đơn giản, dễ làm và không tốn kém. Tuy nhiên, nó chỉ giải quyết bệnh ngay tức thời, mà không thể chấm dứt hoàn toàn bệnh. Để thoát khỏi bệnh viêm đại tràng thể lỏng, tốt nhất bạn nên sử dụng các sản phẩm Đông y đã qua bào chế bằng công nghệ hiện đại như Đại tràng Tâm Bình.

Thành phần Đại tràng Tâm Bình bao gồm 12 thảo dược quý có tác dụng điều hòa tỳ vị, làm giảm các triệu chứng viêm đại tràng cấp và mãn tính, đại tràng co thắt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng đi ngoài, ăn uống khó tiêu, đầy hơi. Sản phẩm có dạng viên nang nên rất tiện lợi khi sử dụng và bảo quản.