“7/18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong: Shock cho người ra đi

“7/18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong: Shock cho người ra đi, trầm cảm cho người đều trị”
#BSWynnTran #Chaythannhantao #VietMD
======
Trong khi chuyện 7/18 bệnh nhân tử vong một lúc sau khi chạy thận nhân tạo đang chờ các cơ quan chức năng tìm hiểu, thì các phái đoàn, quan chức lớn, chuyên viên đã đến nơi tìm hiểu và rất nhiều bài báo đăng tin.
Nhưng có một chuyện ít được báo chí và mọi người quan tâm là cảm giác của những BS/ĐD và nhân viên chăm sóc các bệnh nhân này sau khi chuyện xảy ra…
Bạn hãy hình dung cảnh xoa bóp ngoài lồng ngực (CPR) cùng một lượt gần chục người và từng bênh nhân lần lượt ra đi trước mắt mình, ai mà không shock, nhất là các BS và ĐD đã từng chăm sóc các bệnh nhân này…
Khi bệnh nhân tử vong bất ngờ (như trường hợp này), các BV Mỹ đều có các quy trình (protocol) để phân tích tìm hiểu, trong đó có cách chăm sóc và theo dõi các BS / y tá vì bị shock tinh thần và trầm cảm sau này. Các nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của theo dõi và tư vấn trầm cảm cho nhân viên y tế trong những trường hợp như vậy vì các ám ảnh này sẽ mang theo suốt đời.
Lần đầu tiên bệnh nhân của tôi tử vong đột ngột, tôi đã thẫn thờ gần 2 tuần và cứ nghĩ về bác đó mặc dù đã biết tiên lượng của bác rất xấu. Cũng may là các đồng nghiệp luôn hỏi thăm và khuyến khích tôi nói ra những suy nghĩ của mình. Tôi đã mau chóng hồi phục vì nhận được sự quan tâm giúp đỡ. Vì làm BS, ai cũng tự hỏi “Có phải lỗi của mình không?” và “Mình đã có thể tránh phải không?” Một BS nội trú khác đã phải xin nghỉ làm 6 tháng vì bị trầm cảm sau khi bệnh nhân tự tử trong ca trực, mà phân tích sau này cho thấy anh này không có lỗi gì cả. Bệnh viên sau đó đã chỉnh sửa lại quy trình để tránh các trường hợp trầm cảm nặng như anh BS này.
Trở lại câu chuyện 7/18, tôi nghĩ ngoài các người thân và bệnh nhân bị shock, chính các bác sĩ và điều dưỡng chữa trị cũng đang bị shock. Họ đang cần được chữa trị và tham vấn. Và điều họ không cần nhất bây giờ là nghe “Khởi tố vụ án..”
Và quan trọng hơn, các lời đồn thất thiệt, các phỏng đoán mơ hồ, các “BS bàn phím” nên dừng lại để chờ thêm thông tin chính thức.
#ChuyenNgheY #VietMD
See Translation