Chia sẻ cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh thoái hóa cột sốt thắt lưng là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta. Bệnh gây nên những cơn đau nhức, mệt mỏi kéo dài, làm suy giảm chất lượng sống của người bệnh. Nếu không được quan tâm chữa trị đúng mức, bệnh còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn một số thông tin về căn bệnh và cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng.
Tổng quan về bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng
 
Cột sống của con người bao gồm 33-34 đốt sống được xếp chồng lên nhau và kết nối với nhau thông qua một hệ thống dây chằng và hệ thống cơ. Ở giữa các thân đốt sống là đĩa đệm, bao gồm một vòng xơ và nhân nhày, được dính chắc vào thân đốt sống.
 
Cột sống có tác dụng như một cây trụ cột giữ cho cơ thể con người có thể đứng thẳng, giúp cho chân tay, đầu, mình và các chi vận động đa dạng, linh hoạt và thoải mái. Cột sống cũng có tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ tủy sống, là nơi tiếp theo của não bộ và là nơi xuất xuất phát của các rễ thần kinh có tác dụng chi phối mọi hoạt động của cơ thế.
 
Do quá trình lão hóa của cơ thể hay do những tác động xấu từ thói quen làm việc, sinh hoạt sai tư thế, dần dần sụn khớp và đĩa đệm phải chịu những áp lực quá tải. Theo thời gian, quá trình này sẽ làm giảm tính đàn hồi của đĩa đệm, làm tổn thương sụn khớp.
 
Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống lưng
>> Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ
 
 
Hiện nay, hầu hết người bệnh được kê các thuốc Tây Y có tác dụng kháng viêm giảm đau tức thời:
 
–  Vật lý trị liệu: Các bài tập thể dục, xoa bóp, kéo nắn, chườm nóng, tập cơ dựng lưng, các liệu pháp suối khoáng, bùn nóng ..
 
–  Thuốc giảm đau theo bậc thang của WTO:
 
+ Bậc 1: Paracetamol 500mg/ ngày uống từ 4-6 lần. Thuốc có thể gây hại cho gan.
 
+ Bậc 2: Paracetamol kết hợp cùng Codein hoặc Tramadol
 
+ Bậc 3: Opiat và các dẫn xuất của Opiat. Là thuốc giảm đau mạnh, tuy vậy có thể có những tác dụng phụ như đau bụng, táo bón, nôn mửa, mất tỉnh táo.
 
– Thuốc chữa thoái hóa cột sống lưng chống viêm không Steroid (NSAIDs): Người bệnh chỉ nên sử dụng một trong các loại thuốc trong nhóm. Việc kết hợp thuốc trong nhóm không tăng tác dụng điều trị mà có thể làm tăng các tác dụng phụ nguy hiểm như chảy máu dạ dày, đau bụng.
 
+ Diclofenac : 50-150mg/ ngày dùng sau khi ăn.
 
+ Celecoxib: 200mg – 400mg/ ngày sau khi ăn. Bệnh nhân cao tiểu hoặc có tiền sử tim mạch nên lưu ý khi dùng thuốc.
 
+ Meloxicam: 15mg/ ngày sau khi ăn.
 
– Thuốc giãn cơ : Eperison 150mg/ ngày hoặc tolperisone 300mg/ ngày
 
– Thuốc điều trị triệu chứng tác dụng chậm:
 
+ Glucosamine sulfate kết hợp cùng chondroitin sulphat, uống trước ăn 15 phút, quá trình điều trị kéo dài trong nhiều năm.
 
+ Thuốc ức chế IL1: diacerhein 50mg (viên 50mg) 1-2 viên /ngày, quá trình điều trị kéo dài trong nhiều năm.
 
– Sử dụng Corticoid: Tiêm trực tiếp vào chỗ đau.
>> Một số bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ
 

Hầu hết các phương pháp điều trị Tây Y chỉ có tác dụng giảm cơn đau và viêm tức thời mà không có tác dụng điều trị bệnh tận gốc, lại tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Do vậy, người bệnh chỉ nên sử dụng các thuốc Tây Y trong thời gian ngắn, giúp cắt cơn đau và viêm nhanh mà không nên lạm dụng thuốc trong thời gian dài. Sản phẩm Viên khớp Tâm Bình của công ty Dược phẩm Tâm Bình được điều chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, với thành phần gồm nhiều loại dược liệu quý như Độc hoạt, Thương truật có tạc dụng chống viêm, giảm sưng đau các khớp; các thảo dược như Ngưu tất, Ba kích, Tục đoạn giúp bồi bổ can thận, bổ sung canxi tự nhiên, đẩy mạnh quá trình tái tạo xương khớp, giúp Hỗ trợ giảm các triệu chứng căn nguyên gây bệnh. Sản phẩm phù hợp với những người bị viêm khớp, thoái hóa khớp, có thể sử dụng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ.