Đáng khen là chính quyền địa phương (đang là Long An) cũng đã có chính kiến trong khi đang đánh giá tác động hiện nay

Đáng khen là chính quyền địa phương (đang là Long An) cũng đã có chính kiến trong khi đang đánh giá tác động hiện nay. Nhưng nói cho rõ, không thể loại bỏ hoàn tác động của nhiệt điện than tới nguồn nước, đất đai và không khí xung quanh.
Việc chuyển sang một địa điểm mới hay sử dụng công nghệ Nhật, Hàn cũng chỉ có tác dụng làm giảm phần nào hậu quả của điện than. Các chất sử dụng/thải ra “có cảm giác” không tác động ngay tức thì vào nước uống, khí để thở hay đất trồng trọt của người dân. Nhưng bụi than đâu có đứng yên một chỗ, nước làm mát hay xử lí xỉ than cũng đâu có chịu nằm hoài trong ao. Các chất thải từ nhiệt điện than vẫn phát tán đi khắp nơi, chúng được xem là kẻ-giết-người-hàng-loạt. Theo đánh giá của các chuyên gia, bụi thải từ các nhà máy nhiệt điện than có khả năng phân tán trong một không gian rất rộng có bán kính tới trên 50 km từ ống khói, tùy thuộc vào độ cao của ống khói. Một con số kinh khủng hơn, hơn 4.000 người Việt chết mỗi năm vì nhiệt điện than (Kết quả từ nhóm nghiên cứu ĐH Harvard).
Trong khi thế giới đang dần chuyển sang năng lượng tái tạo, thì Việt Nam lại đang có những bước đi trái chiều đáng lo ngại.
Việt Nam chỉ có thể loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn từ kẻ sát nhân này khi các quy hoạch năng lượng dịch chuyển dần sang nhóm các nguồn năng lượng mới bền vững hơn như mặt trời, gió, sinh khối. Khi đó, mở rộng cho sự tham gia của khối tư nhân vào ngành công nghiệp điện, loại bỏ chính sách độc quyền về giá điện, cũng là một bước đi cần thiết.
Thể hiện quan điểm và ý kiến của bạn về việc quy hoạch xây dựng nhiệt điện than Long An tại: http://wakeitup.net/ky-ten-huy-bo-du-an-nhiet-dien-than-lon…
#nocoal
—-
“Do lo ngại tác động môi trường, UBND tỉnh Long An vừa đề nghị Bộ Công Thương chuyển nguyên liệu sử dụng cho Trung tâm điện lực Long An từ than sang khí hóa lỏng, nếu có sử dụng nguyên liệu than thì nên áp dụng công nghệ hiện đại của Nhật Bản, Hàn Quốc”