LẠC VÀO ĐÊM BA TƯ

LẠC VÀO ĐÊM BA TƯ
Chúng tôi đến cố đô Isfahan vào đúng dịp lễ hội Eid al-Adha – lễ lớn nhất đánh dấu kết thúc tháng lễ ăn chay Ramandan của người Hồi giáo trên khắp thế giới. Đường phố đông nghịt người, xe,..Tại các thánh đường người dân được phát miễn phí món cơm “lộc”, còn trên đường phố từng tốp thanh niên xay ép nước quả, đổ vào những ly nhựa rồi mang tặng tất cả khách qua đường. Nếu đang ngồi trên xe hơi mà thấy những người bê khay nước quả tới, bạn hãy hạ kính xuống và vui vẻ nhận lấy những ly nước dưa ép mát lịm từ tay họ.
Iran – quốc gia không bia, rượu hay chất kích thích, nên người ta cười thật, vui thật, và bày tỏ cảm xúc, sự thân thiện một cách nồng hậu rất thật. Bạn sẽ gặp rất nhiều gia đình iran các thế hệ ngồi quây quần bên nhau trên những bãi cỏ xanh hay một vỉa hè rộng rãi bên đường, để cùng nhau trò chuyện, hút shisa, hay ăn món bánh mì chấm với thịt cừu hầm truyền thống.
Đừng ngạc nhiên nếu gặp những cánh tay vẫy, mời bạn ngồi xuống cùng với gia đình hay những nhóm bạn để hút chung một hơi shisa, ăn một miếng bánh, một quả chà là ngọt lịm. Nếu họ yêu mến bạn, họ sẽ xin chụp ảnh chung cùng bạn và kết thúc bằng một món quà nhỏ xinh xinh. Đấy là lời nhắn “tôi sẽ không bao giờ quên bạn”. Người iran là thế, nồng nhiệt thật và phóng khoáng.
Quảng trường Naghsh-i Jahan (Imam), thành phố Isfahan, nguy nga tinh tế, được xây dựng từ năm 1603 đến năm 1619, dưới triều đại Shah Abbas. Quảng trường hình mẫu của thế giới được xây trong thời này, dài 512 mét, rộng 163 mét, cho đến giờ, đây vẫn là quảng trường khép kín lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau quảng trường Thiên An Môn của Trung Quốc.
Chúng tôi quay lại quảng trường Imam vào lúc 22h, nhưng không phải để ngắm kỳ quan nhà thờ Sheikh Lotfollah – với mái vòm lớn được đắp bằng thứ ngói đặc biệt đổi màu từ kem vào ban ngày sang hồng khi đêm xuống – một kiệt tác của kiến trúc Safavid Iran từ thế kỉ 16, mà để khám phá cuộc sống của cư dân sống quần tụ quanh khu quảng trường trung tâm – khu phố cổ lâu đời của isfahan. Chen giữa dòng người trong khu chợ mái vòm Bazaar nhộn nhịp, kéo dài đến bất tận, rẽ ngoặt sang một ngõ nhỏ hiu hắt đèn, thế là bạn đã đứng trước một “tea house” kín đáo và lạ lùng. Lách mình qua khung cửa hẹp, giờ đây bạn đã ở trong một thế giới khác – thế giới của một bữa tiệc shisa nguyên bản – đáng chờ đợi.
(Vì lý do tế nhị nên tôi chỉ khoe với bạn món ăn lót dạ, uống với trà đen trước khi vào tiệc chính – shisa)