LÀM GIÀU KHÔNG KHÓ

LÀM GIÀU KHÔNG KHÓ- LÀM CHỦ MỚI KHÓ!
Ban trưa, mình có chia sẻ một phần câu chuyện về quản trị từ vợ mình những ngày đầu lập nghiệp với 3 Yêu Tinh. Giờ mình sẽ chia sẻ nhiều hơn từ tư cách một người quan sát và nghiên cứu chứ không phải từ một người chồng khi nói về vợ mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho những ai- đặc biệt là các chị em làm kinh doanh.
#MỘT: HÃY LÀ MỘT NHÂN VIÊN CỦA CHÍNH DOANH NGHIỆP MÌNH LÀM CHỦ
Trước khi mở Nhà hàng Hải sản 3 YÊU TINH, nàng vốn đã từng có kha khá kinh nghiệm quản trị nhân sự khi giữ chức vụ Giám đốc kinh doanh sàn bất động sản với hơn 100 nhân viên dưới quyền. Ai cũng nghĩ, và mình cũng từng nghĩ, với kinh nghiệm đó thì quản lý 30 nhân viên chỉ là chuyện nhỏ. 23 Lò Đúc Hải Sản 3 Yêu Tinh ngày đầu chỉ có hơn 20 nhân viên một tẹo gồm bếp và bàn. Vợ mình kiêm nhiệm từ thu ngân- quản lý đến check food- nhập hàng- gọi hàng… Làm thật chứ không phải chỉ tay năm ngón sai người. Làm trực tiếp bằng tay chân như mọi nhân viên. Nàng vẫn giữ thói quen ấy mỗi khi mở thêm nhà hàng thứ 2,3,4,5,6 và cả bây giờ, khi mở Rèm Love is You. Lý do nàng làm vì nàng muốn nàng sẽ là người thạo việc nhất trong nhà hàng của chính nàng. Tôi nghĩ nhiều người làm chủ không nghĩ thế hoặc không muốn thế! Nhưng tin tôi đi! Bạn sẽ không thể hiểu nỗi khổ của nhân viên nếu như bạn chưa từng làm ở vị trí của họ. Bạn sẽ chỉ thấy họ sai thay vì bạn hiểu vì sao họ sai.
#HAI: AI ĐANG TRẢ TIỀN CHO BẠN?
Nhiều người nghĩ: Khách trả tiền cho ta. Một số khác có đọc nhiều sách thì trả lời: Là Nhân Viên. Bởi nhân viên có tận tâm thì khách mới hài lòng, khách mới trở lại. Là đúng thôi! Nhưng chưa đủ. Hoặc nhiều người đã biết mà giấu đi. Thực ra đúng thì là khách trả tiền cho ta. Tiền mặt. Nhân viên chỉ là gián tiếp. Nhân viên chỉ giống kênh marketing bán hàng. Thứ khiến khách trả tiền cho ta là chính ta. Từ sự tận tuỵ của ta. Càng tận tuỵ bao nhiêu bạn càng có cơ hội đưa ra những sản phẩm tốt nhất. Nói thì bảo mê tín nhưng sẽ chẳng ai bán được sản phẩm mà không đốt mình cho sản phẩm ấy. Hoặc có bán được rồi cũng phá sản. Tận tâm và tập trung hết bản thân cho sản phẩm mình bán ra vốn là cách bán gì cũng thắng. Tiếc thay nhiều người không có được cái nỗ lực ấy. Hoặc có chỉ một thời gian rồi bỏ bê hoặc giao người khác, cho rằng mình phải làm những điều lớn lao hơn. Tôi cũng từng như vậy. Nàng thì không. Tất thảy những gì mà 6 cái nhà hàng của tôi đang có đều có khuôn mặt của nàng. Không buông xuôi. Không đổ lỗi. Không đắc chí, tự mãn. Là nàng vậy! Bởi chừng nào chúng ta còn muốn khách mua hàng của chúng ta thì chừng đó chúng ta vẫn phải tập trung hết cho sản phẩm. Nàng nói vậy!
#BA LỢI CHO KHÁCH HÀNG LÀ THIỆT CHO BẢN THÂN?
Sai! Nhiều người chạy đua về giá với Nhà hàng Hải sản 3 YÊU TINH và Thai Deli (bắt chước các bài quảng cáo của mình và cho mức giá rẻ hơn) nhưng vẫn bị kêu là đắt. Vì thứ khách hàng phải trả so với những gì khách hàng được nhận mà không cân bằng thì hoặc sẽ phá sản vì thua lỗ, không cân đối được chi phí hoặc khách sẽ bỏ đi vì đồ lởm. Quy luật khách càng đông- đồ ăn càng tươi ngon- giá càng rẻ- khách lại càng đông là một quy luật vòng tròn. Bạn sẽ không thể phá vỡ được nó. Nhiều người tham mà khách đông- nhập rẻ nhưng vẫn bán đắt nên mất khách dần. Nhiều người cắn răng giá rẻ nhưng khách chẳng đông nổi nên “hết máu về mo” sớm. Thứ nàng làm được chẳng phải là cần hy sinh cái gì cả. Lợi nhuận thì dù ít nhưng vẫn đều cho dù giá giảm đi- chất lượng tăng lên. Vì nàng lấy mốc của vấn đề là bao nhiêu để đi xa chứ không phải lãi bao nhiêu. Câu hỏi thường trực của nàng khi các quản lý trình đề xuất là: Khách được lợi gì từ chương trình? Chứ không phải chương trình sẽ mang về bao nhiêu lãi- bao nhiêu khách?
#BỐN LÀM CỪU THÌ NHÀM CHÁN- LÀM CÁO THÌ CÔ ĐƠN
Như stt trước mình có chia sẻ câu này. Nhiều doanh nhân nhận làm Cáo để cô đơn hoặc nhận làm Cừu để ổn định. Rất tiếc! Con Cừu thì không thể làm lãnh đạo dù bên dưới chỉ là bầy Cừu như nó. Và nếu chọn Cô Đơn để làm Cáo thì cũng vậy. Bạn sẽ chẳng lãnh đạo được đâu nếu như bạn Cô Đơn. Việc Cô Đơn chắc chỉ hợp cho sáng tác, như tôi! Nàng chọn làm Cáo nhưng không cô đơn khi giúp những con Cừu bên dưới thành những con Cáo. Một bầy Cáo vẫn tốt hơn một bầy Cừu. Lãnh đạo mà không có đệ tử thì vứt. Bạn cần sức mạnh tập thể chứ không thể trở thành biểu tượng. Tôi nhận thấy trường hợp The Kafe của Đào Chi Anh chính là cô ấy tự biến mình thành biểu tượng. Nàng, vợ tôi thì biến chất lượng đồ ăn phù hợp với giá tiền bỏ ra là biểu tượng của 3 Yêu Tinh và Thai Deli. Kể cả với Rèm Love is You. Và sau 4 năm, nàng đang sở hữu gần 200 nhân viên mà trong đó quá nửa là thiện chiến, bền bỉ, đi cùng nàng lâu nhất có thể. Họ trưởng thành nhờ nàng nỗ lực cùng họ, học cùng họ qua từng thất bại. Đừng làm Cừu dẫn đầu đám Cừu. Cũng đừng làm Cáo dẫn đầu đám Cừu. Hãy làm Cáo dẫn đầu đám Cáo. Cùng loài sẽ ăn ý và hiểu nhau hơn!
#NĂM: KHÁCH HÀNG KHÔNG PHẢI THƯỢNG ĐẾ- KHÁCH HÀNG LÀ BẠN. NHÂN VIÊN KHÔNG PHẢI LÀ LÍNH- NHÂN VIÊN LÀ…NGƯỜI
Chúng ta hay lầm lẫn khách hàng là thượng đế nên tôn sùng khách hàng như tôn sùng thượng đế. Mà thượng đế thì hay hạch sách nên khổ nhất luôn là nhân viên. Tôi nghĩ một doanh nghiệp thành công là một doanh nghiệp biến khách hàng từ thượng đế sang thành Bạn. Là bạn bè thì mới có bền vững. Và nhân viên cũng vậy! Nhân viên không phải là Lính. Nhân viên là Người. Làm ơn nhớ cho! Nhiều chủ doanh nghiệp coi nhân viên là Lính để sai bảo, để bắt tuân mệnh, để blah blah rồi than thở nhân viên bội phản bỏ đi, nhân viên lừa tiền, lười nhác… Nếu nghĩ nhân viên là Người thì khác. Mà phải là người-như-mình. Họ cũng biết đói no nóng lạnh. Họ cũng có những đòi hỏi quá đáng. Họ cũng đầy rẫy tật xấu. Nhưng họ vẫn là người. Hãy đối xử với họ như người đối xử với người. Bạn trả lương để họ làm việc chứ không trả lương để bạn làm oai. Tôi thích nhất ở nàng là UY hơn là QUYỀN. Nàng sử dụng UY chứ không dùng QUYỀN. Mà muốn có UY thì không phải việc anh trả họ bao nhiêu tiền mà là anh có khiến họ nể và muốn đi theo anh, muốn nghe những gì anh nói hay không? Đừng nhầm lẫn! Bạn chiều nhân viên không giúp nhân viên yêu quý bạn. Chỉ khi bạn yêu quý họ thì họ mới yêu quý lại bạn.
Làm giàu thực ra không khó, nếu bạn có chút chút năng lực. Kiếm được nguồn hàng tốt một chút và chịu khó bán hàng. Có nhiều nhiều tiền hơn thiên hạ một chút và thả nó vào đúng chỗ. Hoặc tinh mắt nhanh tay nắm bắt được thị trường, ăn theo thị trường. Tôi luôn thấy việc làm giàu không khó nếu bạn có năng lực thực chất. Nhưng làm chủ thì quá khó. Có nhiều người rất giàu nhưng chẳng thể làm chủ được vì thế! Làm chủ tốt thì chắc chắn sẽ giàu. Tin tôi đi! Khi bạn là một người chủ tốt, bạn sẽ có nguyên một bộ máy để theo bạn đi kiếm tiền khắp trong thiên hạ!
Cảm ơn vì đã kiên nhẫn đọc. Hy vọng bạn sẽ rút ra điều gì đó cho bản thân nếu muốn kinh doanh!
Hoàng Anh Tú