Phân biệt tam thất bắc và tam thất nam

 
Nhiều người mua thuốc hiện nay vẫn hay nhầm lẫn giữa cây tam thất nam và tam thât bắc. Bài viết dưới đâ chúng tôi xin cung cấp kiến thưc căn bản để giúp bạn đọc có thể tham khảo, phân biệt rõ ràng hai loại dược liệu này để tránh trường hợp mua phải thuốc không đúng loại, sử dụng không hiệu quả mà phải  bỏ ra một khoản chi phí lớn dẫn đến tiền mất tật mang. 
Tam thất bắc: thuộc họ hàng với nhân sâm và được gọi với nhiều tên khác nhau như sâm tam thất hay thổ sâm, kim bất hoán. Cây tam thất bắc là loại thân thảo sống lâu năm mọc đứng cao khoảng 40cm, lá kép,, mọc vòng, đầu lá nhọn, phiến lá hình mác, mép có răng cưa nhỉ và mau, hoa tự hình tán, mọc đầu cành màu xanh nhạt, quả mọng, hình thận khi chín có màu đỏ, trong chứa hai hạt hình cầu. Phần lớn củ tam thất bắc có hình con quay hay hình thoi, độ dài trung bình 1,5 cm đầu củ sần sùi thành nhiều mấu, có nhiều vết văn dọc theo hình củ, vỏ ngoài màu xám đen và chuyển sang màu đen khi sơ chế, ruột đặc màu xám, chắc nặng, vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm nhè nhẹ, nếm sẽ có cảm giác vị đắng hơi ngọt kèm theo một ít mùi thơm. Loài này phân bố chủ yếu tại các quốc gia đông á như Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung QUốc…
Tam thất bắc có rất nhiều công dụng như kích thích thần kinh, cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng, giảm đau, giảm sinh khối u, hạn chế sự di căn của tế bào ung thư, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư. Bảo vệ tim chống lại những tác nhân gây hại, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu oxi.
Tam thất nam thuộc họ nhà gừng có một số tên gọi khác như tam thất gừng, khương tam thất, thổ tam thất. Tam thất nam có lá mọc rời, cuống dài, phiến lá thuông dài, chóp nhọn màu lục pha nâu hay nâu tím, mép nguyên lượng sóng, cụm hoa ở gốc, cuống hoa dài khoảng 6 đến 8 cm, ở phía cuối có một lá bắc hình ống, bao lấy hoa, tràng hoa màu trắng, họng vàng. Củ tam thất nam có hình trứng hoặc thuôn một đầu và có phần vỏ màu trắng vàng có nhiều lằn ngang. Dùng dao cắt vào bên trong ta thấy có màu trắng ngà, nếm một ít thì thấy có mùi như gừng tuy nhiên bê ngoài của củ tam thất nam khá giống tam thất bắc nên người sử dụng cần lưu ý để trand những nhầm lẫn.
Tam thất b am có thể chữa đau nhức xương khớp, điều hòa kinh nguyệt, giúp cầm máu tiêu sưng, trị bệnh phong thấp, cải thiện tình hình chảy máu cam. Ngoài ra khi kết hợp với những thảo dược khác tam thất còn giúp chữa các bệnh về mắt, chữa bệnh bạch cầu mãn tính, đau thắt ngực do bệnh tim mạch vành, tăng miễn dịch, cải thiện trí nhớ.