RA MẮT “ĐÊM NÚM SEN” CỦA TRẦN DẦN

RA MẮT “ĐÊM NÚM SEN” CỦA TRẦN DẦN
Một tác phẩm có số phận kỳ lạ, Đêm núm sen vốn được Trần Dần hoàn thành vào năm 1961, nhưng thời ấy với án văn Nhân văn giai phẩm đè nặng, ông chỉ có thể cất vào ngăn kéo. Khoảng 30 năm sau đọc lại, ông thấy mất vài trang và thất lạc cả một chương sách.
Trong phần di cảo, ông hai lần xót xa về sự thất lạc này. Khi thì ông viết: “Chuột bọ gặm nhấm nát hết? Chỉ còn cứu lại được vài trang này trong cả chương X? Ngay cái tên chương cũng mất? Bạn đọc tha hồ tưởng tượng theo mạch truyện”.
Nhưng Trần Dần không thể ngờ rằng 20 năm sau ngày ông qua đời, các con ông đã tình cờ đọc trong di cảo và phát hiện ra những trang rời rạc của một tiểu thuyết viết về loài kiến, đem ghép với Đêm núm sen thì đó đúng là những trang thất lạc dù chưa đầy đủ.
Một lần, anh Trọng Văn cằn nhằn về chuyện bản thảo của cha bị thất lạc. Mẹ anh (bà Bùi Thị Ngọc Khuê) lúc này đã ngoài 80 tuổi nhớ ra trong phòng mình có một tập giấy của chồng. Bà lấy ra cho con ghép lại thì quả nhiên là cả một chương sách trong Đêm núm sen bị thất lạc. Sau đó anh Trọng Văn kỳ công dùng kính lúp soi để đánh máy lại từng trang bản thảo.
Đêm núm sen là một chuyện ngụ ngôn tình yêu say đắm, gợi cảm và đầy tính dự báo về thời cuộc nên 60 năm sau đọc lại vẫn đầy tính thời sự. Tác phẩm được in ấn công phụ và được họa sĩ Tạ Huy Long minh họa rất sắc sảo.
HÃY ĐỌC VÀ BẠN SẼ KHÔNG HỐI HẬN ĐÂU!