Thế nào là một môi trường làm việc tốt

Thế nào là một môi trường làm việc tốt?
Hồi mới lơ ngơ đi làm vì bằng cấp chưa có, kiến thức mỗi thứ biết một ít nên chỉ hi vọng khi đi làm có được một môi trường tốt để vào đó học hỏi. Nhưng thực tế, thế nào là một môi trường tốt khi bỏ qua yếu tố thu nhập và lợi ích đi kèm. Với mình thì:
1. Môi trường tốt cho mình 1 người thầy
Người thầy đó có thể là sếp của mình, có thể là những người đồng nghiệp. Họ có thể không hơn mình về tuổi tác, nhưng chắc chắn hơn mình về tuổi nghề và những hiểu biết trong công việc chuyên môn.
Người thầy giúp mình làm quen nhanh chóng với môi trường mới, chỉ cho mình biết những công việc mình phải làm, thấy được chỗ yếu của mình để có định hướng bồi đắp, thấy được điểm mạnh để lợi dụng giúp công việc chung đạt hiệu quả.
Giành thời gian giúp mình trả lời những câu hỏi liên quan đến công việc, chuyên môn và cho mình một cái nhìn rộng và sâu về vị trí công việc cũng như định hướng xa gần.
Biết lúc nào cần gây áp lực, lúc nào cần động viên, khuyến khích để mình phát huy được khả năng của bản thân, đem lại lợi ích cho công ty.
2. Môi trường tốt cho mình 1 người đồng nghiệp tốt
Teamwork là 1 kỹ năng mình còn kém do ngày trước thích làm việc một mình. Tham gia vào một tổ chức, công ty mà không phối hợp tốt với mọi người để quy trình công việc diễn ra trơn chu, thuận lợi thì dù chuyên môn, năng lực có ổn đến mấy cũng nhanh chóng bật do không tương thích.
Một người đồng nghiệp tốt ban đầu sẽ cùng với sếp chỉ bảo cho mình những điều cơ bản, sau đó cả 2 sẽ cùng phối hợp với nhau để công việc có thêm 1 người sẽ diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn.
Người đồng nghiệp tốt cũng thường xuyên tranh luận với mình để đưa ra những ý kiến, góc nhìn khác nhau về công việc, dự án mà cả 2 đang cùng triển khai theo yêu cầu của sếp, từ đó có được những ý tưởng tốt nhất và trình tự làm việc hợp lí nhất cho cả 2.
3. Nếu được, cho mình thêm 1 người bạn…
Để ngoài những lúc trên công ty toàn bàn chuyện công việc, là những lúc sau giờ làm, những ngày cuối tuần rảnh có thể rủ nhau đi trà đá, cà phê…Hỏi thăm nhau những vấn đề cá nhân, quan tâm nhau bằng tình cảm thật lòng. Đi làm là đồng nghiệp, ra đường là anh em…
Giữa người với người có được sự hòa hợp, hiểu nhau nhất định như vậy, thì một nhân sự mới sẽ nhanh chóng vào guồng và đóng góp được nhiều hơn cho công ty. Bởi suy cho cùng, mục tiêu mà chúng ta hướng đến đều giống nhau, đó là công ty làm ăn được thì cuối tháng mới có tiền mà chia nhau…
Vài suy nghĩ sau khi biết tin người anh em cùng phòng sắp chuyển đi…
See Translation