Thuốc và thực phẩm chức năng khác nhau như thế nào?

 
Ngày càng có nhiều loại thực phẩm chức năng xuất hiện trên thị trường với lời quảng cáo có cánh về công dụng như là một loại thuốc thần kỳ. Khiến người tiêu dùng hoang mang về chất lượng thực sự của sản phẩm đó. Vậy thực phẩm chức năng và thuốc khác nhau như thế nào?
Tác dụng thực sự của thực phẩm chức năng?
Thực phẩm chức năng ban đầu được ra đời với mục tiêu bổ sung những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhằm tăng cường sức đề kháng, chống chọi lại bệnh tật.
Theo như khái niệm của Bộ Y Tế về thực phẩm chức năng: là loại sản phẩm như glucosamine giúp hỗ trợ và tăng cường các chức năng của bộ phận trên cơ thể con người, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn hơn, phòng tránh khỏi bệnh tật. Trong nhiều trường hợp cũng không nên quá phân biệt giữa thực phẩm chức năng và thuốc. Có những người bị bệnh do thiếu những dưỡng chất như vitamin D3 và canxi khi đó dùng thực phẩm chức năng sẽ rất cần thiết để tăng cường những dưỡng chất bị thiếu này, từ đó giúp bệnh nhân sẽ đẩy lùi bệnh nhanh hơn. Những với trường hợp gặp bệnh lý vì nguyên nhân khác thì thực phẩm chức năng lại không phát huy tác dụng.
Thực phẩm chức năng gồm 2 nhóm chính:
Xem thêm: http://nongthonxuanay.com/thuc-pham-chuc-nang-co-phai-ai-cung-dung-duoc/
– Nhóm có nguồn gốc từ thực vật và động vật. Đó là các loại thực phẩm được chuyển hóa sang dạng những dưỡng chất cần thiết và loại bỏ các thành phần dư thừa
– Nhóm gồm những thành tố của thức ăn: axit béo, chất xơ, axit amin, vitamin và protein, khoáng chất, axit béo, 
Thuốc và thực phẩm chức năng khác nhau như thế nào?
Đối với thuốc chữa bệnh, có tác dụng tác động vào quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể dẫn đến những thay đổi về cấu trúc sinh lý, phục hồi những tổn thương do bệnh lý gây ra. Từ đó kiểm soát những triệu chứng và hồi phục sức khỏe. Thuốc khi đưa ra thị trường đã được bào chế thành viên nén được phân loại thành nhiều dạng tùy theo từng mục đích sử dụng.
Còn đối với thực phẩm chức năng, yêu cầu về kỹ thuật bào chế không quá khắt khe như thuốc chữa bệnh. Về công dụng của thực phẩm chức năng chỉ dựa theo suy luận không như thuốc chữa bệnh là phải trải qua kiểm nghiệm thực tế và bằng chứng cụ thể
Thuốc chỉ có giá trị đăng ký lưu hành trong vòng 15 năm, còn thực phẩm chức năng có giá trị lưu hành là vô thời hạn. Ở thuốc, bộ y tế bắt buộc phải ghi rõ thành phần, công dụng và cách dùng, những tác dụng phụ có thể gặp phải. Còn đối với thực phẩm chức năng những yêu cầu này không quá chặt chẽ.
Xem thêm: http://chiaki.vn/ivory-caps-glutathione-vien-uong-tri-nam-va-tan-nhang-giai-phap-cho-viec-lam-trang-da-toan-than