Với các bạn cùng ngành xin có vài chia xẻ:

Với các bạn cùng ngành xin có vài chia xẻ:
– Xin luôn cẩn trọng khi các bạn phải tham vấn một ca xâm hại tình dục. Việc bắt trẻ mô tả chi tiết các tình huống bị xâm hại luôn có khả năng gây tái chấn thương rất cao. Để điều trị những case này, không phải sử dụng CBT thuần túy mà là Trauma-Focused Cognitive Behavioral Therapy. Art và Play therapy có ích lợi trong việc giúp trẻ tiết lộ bị xâm hại tình dục và sau đó giúp trẻ khôi phục lại sự làm chủ, tự tín, và tôn trọng bản thân, chứ không phải là công cụ để “tái lập hiện trường” cho việc điều tra.
– Xin luôn tham khảo các nghiên cứu chính thức từ các chuyên san khoa học, đặc biệt là các bài phân tích tổng hợp (meta-analysis). Nếu có một bài đưa ra ý kiến mới mẻ đi ngược lại thường thức (common sense), tìm xem có bài nào phản biện lại hay không. – Đa số sinh viên và giảng viên tại các trường đại học quốc tế đều được sử dụng thư viện của trường với những kho dữ liệu phong phú, tập hợp nhiều chuyên san, và tư vấn của chuyên viên thư viện lành nghề. Trong trường hợp các bạn ở VN không có điều kiện tiếp cận các thư viện và dịch vụ này thì các bạn vẫn có thể sử dụng www.scholar.google.com để đọc một số tài liệu trên các chuyên san. Kỹ thuật tìm tài liệu tốt nhất trên mạng vẫn từ khả năng tạo ra các từ hay tập hợp các từ khóa để tìm ra ngay các bài liên quan trong hàng trăm ngàn bài cùng chủ đề rộng.
– Tương tư, có nhiều cuốn sách thuộc dạng bán chạy (bestseller) nhưng không chắc là đã có căn bản khoa học vững chắc. Bạn có thể tham khảo trên các chuyên san xem có bài nào phản biện cuốn sách đó hay không.
– Chú ý các tài liệu hay các ý kiến trong một tài liệu có thể từ các tác giả khá tin cậy nhưng bị trích dẫn không bao gồm bối cảnh.
Chẳng hạn, cuốn “Making Monsters” là một cuốn hay của Richard Ofshe (GS Tâm lý Xã hội) và Ethan Watters (ký giả) (1996) điều tra (chứ không phải nghiên cứu) về việc một số chuyên viên điều trị tâm lý đã dùng thôi miên, phân tâm, trị liệu nghệ thuật.v .v . để hỗ trợ thân chủ bị trầm cảm, nhưng các chuyên viên này lại mắc sai lầm khi khuyến khích thân chủ hồi tưởng lại quá khứ cho rằng bị dồn nén. Một số thân chủ đã trình bày những tưởng tượng của mình mà lại cho rằng thực sự đã bị cha hay mẹ xâm hại tình dục lúc còn nhỏ hay trong một vụ nổi tiếng nhất rằng cha mẹ đã giết bạn của mình trong một vụ nghi lễ tà giáo. Nếu là dân trong ngành TLH thì đều biết từ các vụ kiện tung cha mẹ xâm hại tình dục này, những nghiên cứu về ký ức đã đưa GS Elizabeth Loftus thành chuyên gia hàng đầu khi đưa ra bằng chứng cho thấy ký ức không phải là bản sao chép nguyên bản của thực tại mà là sự tạo dựng của trí năng. Đọc cuốn Making Monsters cho chúng ta biết về một sự kiện tại Hoa Kỳ vào thập niên 90 và việc một số chuyên viên tâm lý, đặc biệt dùng thôi miên để hồi phục ký ức dồn nén, đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp khi tạo điều kiện, vô tình hay hữu ý, tạo dựng ký ức sai lạc chứ không thể cho chúng ta một kết luận nào khác.